Về nhà mới kiêng mua gì? Làm gì để tốt nhất cho gia chủ

Về nhà mới kiêng mua gì

Bạn muốn biết về nhà mới kiêng mua gì? Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có một số đồ vật và thức ăn mà bạn nên tránh mua khi về nhà mới, bởi chúng có thể mang lại điều xui xẻo hoặc không phù hợp với ngày vui. Theo quan niệm dân gian, khi về nhà mới, gia chủ nên tránh mua một số đồ vật và thức ăn vì chúng có thể mang lại điều xui xẻo hoặc không phù hợp với ngày vui.

Bạn cần dịch vụ dọn dẹp nhà cửa trước khi về nhà mới xem —> Tại đây

Vì sao cần kiêng kỵ khi về nhà mới?

Người xưa đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ cúng và chú ý một số điều kiêng kỵ trong nhiều hoạt động, lĩnh vực đã là một phần trong văn hóa của người Việt từ lâu đời. Tùy theo từng suy nghĩ của mỗi cá nhân mà sẽ có niềm tin và cách thức thực hiện khác nhau. Với những công việc quan trọng như về nhà mới thì người ta sẽ càng phải chú ý đến nhiều điều hơn.

Xây nhà, mua nhà, dọn đến nhà mới là ước mơ, mong muốn cả đời của rất nhiều người. Vì thế, những điều kiêng kỵ không nên làm sẽ được đặc biệt chú ý hơn. Bởi khởi đầu tốt với một ngôi nhà mới sẽ mang lại những điều tốt lành trong suốt quá trình sinh sống tại đó. Nhiều gia đình còn rất cẩn thận trong việc tính toán ngày tốt, giờ tốt để chuyển về nhà mới. Bên cạnh đó còn là chuẩn bị nhiều công việc liên quan khác.

Những điều bạn cần biết khi về nhà mới nên kiêng mua gì để tránh gặp xui xẻo

Đó là một số điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà bạn nên biết. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng hay áp lực vì những quan niệm này. Quan trọng nhất là bạn luôn giữ cho tâm trạng thoải mái và vui vẻ khi bước vào ngôi nhà mới của mình.

Đồ vật sắc nhọn: Ví dụ như là thìa, dao, nĩa… Theo quan niệm cổ, chúng sẽ mang luồng sát khí vào nhà, gây ra nhiều điều xui xẻo. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra tai nạn chém cắt cho người sử dụng. Vì vậy, khi về nhà mới, gia chủ nên sử dụng những đồ vật sắc nhọn cũ hoặc mượn của người khác.

Về nhà mới kiêng mua gì
Về nhà mới kiêng mua gì

Đồ vật tối màu: Trong ngày vui, một bức tranh đen, một bức tượng tối màu, một tấm rèm đen… đều không được. Bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khí hậu trong nhà, làm cho không gian trở nên u ám và buồn chán1. Vì vậy, khi về nhà mới, gia chủ nên chọn những đồ vật có màu sáng, tươi vui, mang lại cảm giác ấm áp và hạnh phúc.

Về nhà mới kiêng mua gì
Về nhà mới kiêng mua – vật dụng màu tối

Thức ăn khô: Những món như hoa quả sấy khô, lương khô, khô cá, khô mực… đều không được. Bởi chúng sẽ làm cho cuộc sống của gia chủ trở nên khô cứng và thiếu nước. Vì vậy, khi về nhà mới, gia chủ nên chọn những thức ăn tươi sống, ngọt ngon, mang lại sự no đủ và sung túc.

Đồ khô
Về nhà mới kiêng mua đồ khô

Gương: Gương là một vật dụng phản chiếu hình ảnh và ánh sáng. Nếu gương vỡ, đồng nghĩa với gia đình sẽ gặp chia ly. Ngoài ra, gương còn có thể phản chiếu những điều xấu từ bên ngoài vào nhà. Vì vậy, khi về nhà mới, gia chủ nên tránh mua gương hoặc để gương ở những nơi kín đáo.

Về nhà mới kiêng mua gì
Gương là vật dụng – Không nên mua khi về nhà mới kiêng mua gì

Một số điều kiêng kị bạn nên biết khi chuyển về nhà mới

Bên cạnh những điều cần làm để khởi đầu một cuộc sống mới tràn ngập những tiếng cười và niềm hạnh phúc gia đình. Chuyển về nhà mới cũng có những điều kiêng kỵ mà bạn tránh không nên làm cả theo quan niệm dân gian lẫn ý nghĩa khoa học bao gồm:

  • Nói những điều tiêu cực khó chịu, cãi vã chỉ vì dọn dẹp vệ sinh nhà quá mệt. Thay vào đó, cả gia đình có thể cùng nhau sắp xếp môt khoảng thời gian để nghỉ ngơi và chơi một trò gì đó, kể những câu chuyện phiếm hay dự định trong tương lai nhắm gắn kết hơn với nhau.
  • Làm vỡ đồ sành sứ, thủy tinh hay đồ gốm.
  • Để phụ nữ đang mang thai dọn dẹp.
  • Dùng lại các món đồ đã cũ hỏng.
  • Đón khách về nhà ngày nhập trạch.
  • Bật đèn vào buổi tối những ngày đầu.
  • Chuyển về nhà mới vào buổi tối.

==> Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điều kiêng kỵ khác khi về nhà mới, như không mời bạn bè tụ tập đông, không làm trễ giờ nhập trạch, không về nhà vào ban đêm… Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết ở bên dưới:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *