Về nhà mới mang gì vào trước

Về nhà mới mang gì vào trước

Dọn vệ nhà mới mang gì vào trước để đón tài lộc, may mắn cho gia đình, vấn đề này được rất nhiều người quan tâm. Vậy về nhà mới nên mang gì vào trước hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời bên dưới nhé.

Những việc nên làm trước khi dọn vào nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt

 • Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là một quyết định rất quan trọng. Thông thường việc chọn ngày chúng ta sẽ nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ngày này được xác định dựa trên ngày sinh, tuổi tác của gia chủ và lịch âm sẽ lấy được kết quả tốt nhất.

Cúng thổ địa và thần linh

 • Khi dọn về nhà mới thì ngay trong hôm đó nên thắp hương báo cáo, cúng thổ địa nơi mình ở để cầu bình an, may mắn, nhờ thần linh phù hộ giữ nhà giữ cửa xua tan ám khi, những điều không tốt lành. Mâm lễ dâng bao gồm: hương, hoa, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo và mâm lễ, rượu, xôi, thịt gà,…

Chọn người xông nhà mới

 • Chọn người xông nhà cũng rất quan trọng giống như việc chọn ngày lành tháng tốt thì ở đây chúng ta cũng cần tìm người hợp tuổi hợp năm với gia chủ. Người được chọn bước vào nhà đầu tiên sẽ mang đến vận khí tốt, may mắn cho gia chủ khi dọn đến nhà mới.

Tinh thần vui vẻ, tươi tắn trong ngày chuyển nhà

 • Chuyển đến nhà mới cũng như bắt đầu một cuộc sống mới vậy nên mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển đến nhà mới chúng ta cần nói và làm những điều may mắn, tránh nóng giận, bực bội gây ra không khí căng thẳng  u ám cho ngôi nhà. Không nên mắng chửi người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ trong gia đình.

Về nhà mới mang gì vào trước ?

Theo quan niệm từ xa xưa, về nhà mới nên mang lửa vào nhà trước, tiếp đó nên mang bàn thờ gia tiên, chuông gió, gạo và nước sạch. Mỗi thứ cần mang vào mang ý nghĩa khác nhau, ví dụ lửa mang ý nghĩa của hơi ấm, sự sống, xua tan âm khí.

Khi chuyển về nhà mới, những món đồ mang vào nhà trước tiên được cho là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận, sự may mắn của gia đình. Theo các chuyên gia phong thủy, bạn nên mang theo bếp hoặc lửa, gạo, chiếu, chổi,… khi về nhà mới. Những món đồ này đều mang những ý nghĩa riêng:

1. Bếp lửa

 • Trong phong thủy, bếp lửa tượng trưng cho Táo quân, trông coi việc bếp núc, gia đạo của gia chủ. Vì vậy, việc mang bếp về nhà mới được cho là để phần âm của ngôi nhà được đủ đầy.
 • Bên cạnh đó, lửa cũng tượng trưng cho dương khí, cho hơi ấm và sự may mắn. Mang bếp lửa vào nhà cũng chính là mang theo hơi ấm cho căn nhà, giúp xua đuổi tà khí, và những nguồn năng lượng xấu.
Về nhà mới mang gì vào trước
Bếp lửa

2. Chuông gió

 • Chuông gió không chỉ được coi như một món đồ trang trí, tạo ra những âm thanh vui tai. Nó còn mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ, tượng trương cho sự may mắn, vui vẻ. Đem theo chuông gió khi về nhà mới giúp xua đuổi tà khí, ma quỷ, đem dương khí tới cho căn nhà nhờ âm thanh kim khí.
 • Bên cạnh đó, treo chuông gió ở cửa ra vào hoặc cửa đổ còn có tác dụng luân chuyển khí tốt trong ngôi nhà.
chuông gió
Về nhà mới mang gì vào trước – Nên mang chuông gió

3. Bàn thờ

 • Một vật phẩm hết sức quan trọng khi chuẩn bị về nhà mới và làm lễ nhập trạch chính là bàn thờ. Bạn nên mang theo bàn thờ và các đồ bày trí như bát hương, đồ cúng gồm hoa quả,,…
Bàn thờ
Mang bàn thờ Về nhà mới mang gì vào trước

4. Gạo và nước sạch

 • Bên cạnh bếp lửa, dọn về nhà mới mang gì vào trước? Rất nhiều người còn lựa chọn gạo và nước sạch để mang về nơi ở mới đầu tiên. Lý do là bởi chúng tượng trưng cho sự dồi dào, no đủ.
 • Mang theo gạo và nước là mong ước một cuộc sống luôn đủ đầy, ấm no cho cả gia đình khi chuyển về nhà mới.
Về nhà mới mang gì vào trước
Về nhà mới mang gì vào trước

5. Chổi quét nhà

 • Khi chuyển đến nhà mới, bạn sẽ cần dọn dẹp sạch nhà cửa. Mang chổi về nhà mới không chỉ giúp quét dọn mà còn mang ý nghĩa vứt bỏ mọi rắc rối còn sót loại. Ngoài ra, bạn không nên dùng chổi cũ mà bạn nên mua một chiếc mới.
chổi quét nhà
Chổi quét nhà

Chuyển về nhà mới cần kiêng kị những gì ?

Ông cha ta có câu” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là niềm tin của dân gian từ trước đến nay để lại giúp cho mọi công việc trong cuộc sống được thuận lợi, tốt đẹp hơn. Chính vì thế khi dọn về nhà mới gia chủ cũng cần lưu ý tránh làm một số điều được coi là xui xẻo.

 • Không chậm trễ ngày giờ đã xem khi chuyển nhà.
 • Không nên để phụ nữ có thai phụ giúp dọn dẹp khi chuyển về nhà mới.
 • Không nên giận dữ trong ngày chuyển đến nhà mới. Gia chủ tuyệt đối không được cáu gắt, quát mắng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
 •  Không dùng chổi cũ để quét nhà mới.
 •  Không chuyển nhà vào ban đêm hay buổi xế chiều.

===> Vậy là chúng tôi vừa trả lời cho bạn câu hỏi : Dọn về nhà mới mang gì vào trước, và kiêng kị những gì trước khi chuyển vào nhà mới. Với những chia sẽ trên hy vọng bạn có thêm kiến thức cho mình về những điều cần biết ckhi dọn về nhà mới.

Xem thêm các dịch vụ vệ sinh nhà:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *